Lê Anh Thư Lê Anh Thư
16/01/2026 08:30:32

Hành trình nghĩa tình từ những tin nhắn muộn: Khi Hội đồng hương Quế Sơn đi đến tận cùng của sự sẻ chia

Trong không khí chuẩn bị cho hành trình “Chuyến xe nghĩa tình” đưa bà con xa quê về đón Tết Nguyên đán 2026, do Hội Doanh nhân TP Đà Nẵng tại TP Hồ Chí Minh tổ chức, Hội đồng hương (HĐH) Quế Sơn tại TP Hồ Chí Minh đã đồng hành, kết nối các mạnh thường quân để góp phần mang Tết về gần hơn với những người con xa quê.

Theo đó, 5 chuyến xe trong chương trình chung được HĐH Quế Sơn đóng góp, do anh Hà Văn Tự cùng anh em Công ty GB Steel trực tiếp ủng hộ, thể hiện tinh thần trách nhiệm và nghĩa tình của những người con Quế Sơn đang sinh sống, làm việc tại TP Hồ Chí Minh.

Trong quá trình tiếp nhận đăng ký qua form của Ban Tổ chức, có một trường hợp gửi thông tin muộn. Dù đã quá hạn, nhưng những dòng tin nhắn ngắn ngủi ấy khiến những người tiếp nhận không thể không dừng lại, suy nghĩ và trăn trở.

Đó là lời nhắn của một người chồng, người cha, người con Quế Sơn xa quê:

“Bị bệnh từ năm 2020 trở về đây. U não đã phẫu thuật 5 lần. Hoại tử 2 khớp háng đã thay cả hai bên. Hiện tại mới phát hiện hoại tử khớp vai…”

Tin nhắn tiếp theo càng khiến người đọc nghẹn lòng:

“Đã mấy năm rồi chưa về quê ăn Tết. Anh chị, cô bác có thương thì cho vợ con em được về cùng.”

Anh để lại số điện thoại, cùng thông tin của người vợ và hai đứa con nhỏ sinh năm 2017 và 2019.

Chính từ những dòng chữ ấy, Thường trực HĐH Quế Sơn đã quyết định dành trọn một ngày cuối tuần để trực tiếp đi khảo sát, xác minh hoàn cảnh. Không chỉ để xác nhận thông tin, mà còn để đến gần hơn với bà con, lắng nghe và thấu hiểu.

Trong chuyến đi ấy, anh Hà Văn Tự – Phó Chủ tịch Thường trực HĐH Quế Sơn không khỏi chạnh lòng khi nhận ra: phía sau một hoàn cảnh khó khăn được gửi đến Ban Tổ chức, còn rất nhiều mảnh đời khác đang âm thầm chịu đựng những khó khăn lớn hơn thế.

Anh Hà Văn Tự – Phó Chủ tịch Thường trực HĐH Quế Sơn đi thăm những hoàn cảnh khó khăn

Tại một khu xóm ngụ cư ở huyện Bình Chánh, nơi nhịp sống đô thị sôi động của TP Hồ Chí Minh dường như dừng lại ở rìa, nhiều bà con quê Quế An đang sống trong những căn nhà tạm bợ. Khó khăn chồng chất khó khăn, bệnh tật, thiếu thốn và môi trường sống ô nhiễm bủa vây từng gia đình.

Từ thực tế khảo sát, HĐH Quế Sơn đã quyết định chi hỗ trợ đột xuất, mỗi trường hợp 3 triệu đồng, cho hai hoàn cảnh đặc biệt khó khăn:

1. Anh Trần Trọng Hiếu (sinh năm 1986, quê Quế An, Quế Sơn)

Anh Hiếu bị ung thư não, hiện phải di chuyển bằng xe lăn. Trước đây anh làm việc tại Viettel, phát hiện bệnh từ năm 2020 và đã trải qua 5 lần phẫu thuật. Do bệnh lý tuyến yên và rối loạn nội tiết, anh phải sử dụng thuốc dài ngày, dẫn đến hoại tử khớp háng và khớp vai.

Anh Trần Trọng Hiếu bị ung thư não phải điều trị thường xuyên

Suốt 6 năm qua, gia đình anh chưa một lần được về quê đón Tết, bởi người vợ phải gồng gánh mưu sinh, nuôi chồng bệnh tật và hai con nhỏ.

Ngày HĐH Quế Sơn đến thăm, cả xóm nhỏ như vui hơn. Bà con đến chúc mừng, bởi nhờ có sự quan tâm, sẻ chia của Hội, Tết này gia đình anh Hiếu đã có thể trở về quê trên chuyến xe nghĩa tình – điều tưởng chừng rất xa xỉ với họ.

HĐH Quế Sơn trao quà cho anh Anh Trần Trọng Hiếu

2. Bà Nguyễn Thị Diễn (sinh năm 1974, thôn Thắng Đông)

Sau lần sinh con cách đây 14 năm, bà Diễn bị liệt, tình trạng sức khỏe suy giảm dần theo thời gian. Từ đó đến nay, cuộc sống của gia đình gắn liền với việc chăm sóc, chạy chữa và mưu sinh trong điều kiện vô cùng khó khăn. Suốt 14 năm, bà và gia đình chưa một lần được về quê đón Tết, bởi gánh nặng bệnh tật và kinh tế quá eo hẹp.

Là người trực tiếp đi khảo sát, anh Hà Văn Tự không giấu được sự xót xa. Trong tin nhắn gửi lại, anh viết:

“Tội lắm em, mặt mày sáng sủa mà bị bệnh hiểm nghèo. Mỗi năm phải mổ một lần, giờ kinh tế cạn kiệt rồi…”

Không dừng lại ở hỗ trợ trước mắt, với mối quan hệ và sự chủ động của mình, HĐH Quế Sơn cùng cá nhân anh Hà Văn Tự đang trực tiếp hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, gửi đến Quỹ Thiện Tâm và các chương trình hỗ trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh, với mong muốn hai hoàn cảnh trên có thêm nguồn lực để tiếp tục điều trị, chăm sóc và duy trì cuộc sống.

HĐH Quế Sơn trao quà cho Bà Nguyễn Thị Diễn

Từ một tin nhắn đến muộn, hành trình nghĩa tình đã mở ra những câu chuyện rất thật, rất đời. Đó không chỉ là chuyện những chuyến xe về quê ăn Tết, mà còn là hành trình đi đến tận cùng của sự sẻ chia, để không ai bị bỏ lại phía sau.

HĐH Quế Sơn mong rằng, qua những ghi nhận thực tế này, sẽ có thêm nhiều tấm lòng thấu cảm, chung tay cùng Hội và các chương trình thiện nguyện, để những người con Quế Sơn xa quê – dù trong hoàn cảnh nào – cũng có thêm niềm tin, thêm hy vọng, và một mùa Tết ấm áp hơn.

   
0 bình luận     0 lượt thích