Sản lượng gạo Việt Nam năm nào cũng dư 6 – 7 triệu để xuất khẩu. Năm nay cũng vậy.
Hạn, mặn làm giảm sản lượng lúa đông xuân nhưng ĐBSCL vào vụ Đông Xuân từ trước Tết nên tháng 2, 3 là đoạn cuối. Nhìn chung, vụ Đông Xuân 2019-2020 tuy thiệt hai nhưng tổng thể vẫn thu được nhiều lúa.
Lúa trong kho còn. Doanh nghiệp cần đảo kho, nông dân cần trả nợ ngân hàng, chuẩn bị vụ mới; lúa được giá, không thiếu gạo, và vụ hè thu chỉ 100 ngày nữa đã có lúa mới, sao đột nhiên dừng xuất khẩu gạo?
Nghe dừng là giá lúa rớt liền và nước mắt nông dân rớt theo vì họ biết, rồi đây vụ hè-thu, giá lúa càng sẵn trớn rớt tiếp.
Xem lượng gạo xuất đầu năm 2020, thấy thấp hơn những năm trước, và người làm lúa biết rằng, không xuất được mới đáng lo.

Đừng để cảm xúc lấn át. Một bạn tự xưng là bán gạo lẻ vừa viết trên face.
Trước Tết các doanh nghiệp đã ký nhiều hợp đồng bán gạo cho Philippines, Malaysia. Đến nay, các nước này vẫn tiếp tục mua vào vì giá gạo Việt Nam đang rất cạnh tranh.
Hiện gạo (IR 50404) loại 5% tấm dao động từ 340 – 350 USD/tấn (FOB). Loại 15% tấm và 25% tấm thấp hơn 10 USD/tấn cho mỗi loại.
Gạo DT8 và OM 5451 đang dao dịch ở mức 400 USD/tấn, vào thời điểm tháng 11, tháng 12/2019 các loại gạo này có giá 470 – 480 USD/tấn.
Đây là hai loại gạo mà thị trường Philippines rất chuộng, giá thấp nên các thương nhân Philippines đang đẩy mạnh mua vào.
Chiều hôm qua, đang bàn rào rào với các nhà XNK lúa gạo ở đồng bằng thì có văn bản của Bộ Công Thương gửi Thủ tướng xin dừng lệnh cấm xuất khẩu gạo.
Sẽ viết tiếp hôm nay về tình hình và các ý kiến rõ hơn của nông nhân và các công ty.
Trung Quốc đang lợi dụng tình hình thế giới lao đao vì Cúm Vũ Hán mà lấn tới ở biển Đông. Đó là chuyện có thật. Còn họ tăng nhập gạo Việt Nam tới 600% là có thể cũng có thật nhưng phải xem ý nghĩa của nó.
Bài viết “Không cần và không nên dừng xuất khẩu gạo” chia sẻ quan điểm, góc nhìn của Vu Kim Hanh trước việc cấm xuất khẩu gạo của Việt Nam. Nguồn bài viết từ Facebook Vu Kim Hanh.
Bạn đang đọc bài viết trên Mạng xã hội Góc Nhìn tại địa chỉ website www.gocnhin.com.vn.
Góc Nhìn rất trân trọng đón nhận bài viết của bạn cho các chuyên mục Xã hội - Đời sống, Bất động sản - Tài chính - Doanh nhân - Doanh nghiệp, Du lịch, Ẩm thực, Người tốt - Việc tốt...
Bài viết gửi về email: mxhgocnhin@gmail.com hoặc liên hệ 0939920088. Trân trọng!