thuanhunggroup thuanhunggroup
22/11/2023 09:57:05

Người buồn nhất đêm nay

Chính là ông Tru! Vâng! Toàn dân VN đều buồn, nhưng ông Tru buồn nhiều nhất.

Khuôn hình cận cảnh gương mặt và ánh mắt thất thần của ông ở vài giây cuối cùng trận đấu VN- IR trên tivi đã lột tả tâm trạng của ông. Thêm sự cộng hưởng của nỗi thất vọng, tiếc nuối tràn trề của các cầu thủ làm cho nỗi buồn càng tê tái hơn.

VN đã có thể ẵm trọn vẹn 1 điểm trước đội mạnh nhất bảng. Nhưng thần may mắn đã ngoảnh mặt với chúng ta ở những giây cuối cùng. Quy luật mạnh thắng yếu thua đã không thể đảo ngược trên sân Mỹ Đình tối nay.

Nhưng, đó là trạng thái của trái tim. Tình yêu bóng đá và nỗi kỳ vọng của con người Việt, của văn hóa Việt khiến chúng ta luôn để trái tim lên trên đầu. Trong lúc, muốn phân định thắng bại ở đây lại là công việc của bộ óc.

Sau những va chấn cảm xúc, ngẫm lại, ta thua là hợp nhẽ.

Ta cầm cự được đến phút 97 đã là một kỳ tích. Nếu hôm nay không phải sân Mỹ Đình mà đá trên sân nhà của đối thủ, Đặng Văn Lâm không dưới 3 lần phải vào lưới nhặt bóng.

Thua cách biệt tối thiểu 1 bàn, lại là bàn thua cuối trận, coi như VN đã tiến bộ nhiều dưới triều đại thầy Tru.

Giờ bình tĩnh suy xét, mới thấy ông Tru dùng người hơi phí.

Cái phí thứ nhất là để Tiến Linh đá chính. TL vào sân chỉ chật chỗ chứ chả giải quyết được gì. Suốt thời gian trên sân, Linh không thể hiện được gì, đã thế lại còn chuyền sai, phá hỏng ý đồ tấn công của đồng đội. 

Thứ hai là Tuấn Tài. Ở một trận đấu lớn, Tài bị khớp cả tâm lý lẫn thể lực. Nếu tiền đạo đội bạn chớp thời cơ dứt điểm tốt hơn thì TT đã biếu không cho họ ít nhất là 1 bàn thắng. Pha bám đuổi muốn đứt hơi của TT cuối trận dẫn đến bàn thua của tuyển VN chính là miếng đánh của đội bạn nhắm vào tử huyệt cánh trái do TT án ngữ. 

Thứ ba là Tuấn Hải. Sự vô duyên của cầu thủ này ở trận gặp Phi lẽ ra cần được nhìn nhận thấu đáo để có phương án thay thế. Đằng này thầy Tru vẫn cứ để Hải cày bừa, suốt cả trận chả có nổi một pha uy hiếp khung thành đối phương.

Hai tiền đạo như TL và TH thì lấy đâu ra thực lực tạo đột phá.

Trong bối cảnh cần người giữ nhịp, lẽ ra phải tung Hoàng Đức vào sân, nhưng thầy Tru lại trao cơ hội cho cầu thủ trẻ.

Qua hai trận gặp Phi và Rắc, người hâm mộ mới chỉ thấy cầu thủ của ta chịu khó "phi" và "rắc" bóng chứ chưa thấy rõ thứ triết lý bóng đá mà thầy Tru xây dựng.

Dù thua nhưng VN vẫn giữ vị trí nhì bảng. Nếu thắng Đô trong trận đấu tới, VN chắc suất vào vòng 3. Và có lẽ cũng đến thế thôi.

Bởi, với tư duy kiểm soát bóng, có vẻ như triết lý bóng đá của ông Tru không đắc dụng với cầu thủ VN, vốn mỏng cơm và non thể hình, thể lực.

Tất nhiên, chúng ta vẫn cứ hi vọng! Hi vọng hi vọng và hi vọng!

Góc nhìn của Phan Tùng Sơn

   
0 bình luận     0 lượt thích