Không phải nỗi khổ của doanh nghiệp bất động sản chỉ vắt từ năm này qua năm khác mà có nhiều dự án từ nhiệm kì này qua 1,2 nhiệm kì tiếp! Không ít chủ đầu tư đã kiến nghị 5-6 năm nay nhưng mọi việc dường như “dậm chân tại chỗ” và chẳng mấy chuyển biến dù có lúc cả Chủ tịch TP.HCM phải lên tiếng, chỉ đạo.
Nên xem:
Hay Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn có dự án Chung cư An Bình ở Quận Tân Phú, đã bàn giao nhà từ tháng 10/2012 nhưng do một số vướng mắc về pháp lý nên đến tháng 5/2018, UBND TP mới có quyết định về chuyển mục đích sử dụng đất dự án. Nhưng đến nay, dự án chưa được tính tiền sử dụng đất và chưa thể làm thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà!
Còn Novaland có 16 dự án vướng mắc đủ loại thủ tục, nhiều lần kiến nghị mới được UBND TP và các sở, ngành xem xét, giải quyết được bốn dự án, hiện vẫn còn 10 dự án vẫn gặp “chuyện muôn năm cũ”! Hay Công ty Him Lam có dự án ở Rạch Chiếc đã bồi thường, làm hạ tầng xong từ 2010 nhưng cho đến nay vẫn chưa được nộp tiền sử dụng đất và làm sổ cho người mua nền do họ chỉ là dự án thành phần trong khi chủ của dự án “ mẹ” chưa hoàn thành nên bị vạ lây!
Nhưng trường hợp tréo ngoe như thế theo một lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM thì “Tôi kể và anh viết lại cho đủ cũng phải vài chục bài báo may ra mới được một phần”! Tôi còn nhớ các vụ việc trên, chủ đầu tư đã kêu triền miên từ nhiều năm trước, lãnh đạo TP.HCM cũng đã chỉ đạo khá quyết liệt một vài dự án cụ thể. Nhưng kết quả là năm mới vẫn là tiếng kêu cũ!
Luật cùng các quy định chậm thay đổi, khó theo kịp thực tế cùng các văn bản chồng chéo được xem là “thủ phạm” chính nhưng thực thi ra sao thì cũng cần phải có chấn chỉnh! Có nhiều thủ tục, đã đầy đủ nhưng gần cả năm vẫn loanh quanh, lòng vòng giữa các sở, ngành mà chẳng ra được quyết định cuối cùng. Thậm chí có dự án sau thời gian dài bổ sung đủ loại giấy tờ để rồi mấy tháng sau quay về vạch xuất phát!
Cuối tuần qua, một lần nữa Chủ tịch UBND TP.HCM lại nhìn ra thực trạng đó và tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành phải nghiên cứu kỹ, trả lời doanh nghiệp một lần còn hơn trả lời lần này không xong rồi trả lại chờ lần khác, sẽ tạo tâm lý không ổn cho doanh nghiệp. Ông Nguyễn Thành Phong cho hay “61 dự án đang gặp vướng mắc cố gắng phải tháo gỡ trước ngày 15/4. Có phần nào cần xin ý kiến trung ương thì TP sẽ xin để giải quyết sớm”.
Chủ tịch TP.HCM thừa nhận “Hiện nay trong 9 nhóm ngành dịch vụ quan trọng đóng góp 56,5% GRDP của TP.HCM thì bất động sản chiếm 4,2%, đóng góp 8,2% thu nội địa cho ngân sách. Vì thế, lãnh đạo TP rất trăn trở khi nghe các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn. Tháo gỡ những khó khăn này cho doanh nghiệp cũng là tháo gỡ khó khăn cho TP”. Hy vọng trăn trở này sẽ sớm được thực hiện khó để năm sau bớt đi những “cầu cứu” của doanh nghiệp bất động sản. Họ bớt khó, người mua nhà cũng sẽ “dễ thở” hơn.
Bạn đang đọc bài viết trên Mạng xã hội Góc Nhìn tại địa chỉ website www.gocnhin.com.vn.
Góc Nhìn rất trân trọng đón nhận bài viết của bạn cho các chuyên mục Xã hội - Đời sống, Bất động sản - Tài chính - Doanh nhân - Doanh nghiệp, Du lịch, Ẩm thực, Người tốt - Việc tốt...
Bài viết gửi về email: mxhgocnhin@gmail.com. Trân trọng!