Từ chiều ngày 17/1, khách hàng của nhiều ngân hàng và nhất là hai ngân hàng trên than phiền, ngạc nhiên vì các giao dịch không thể thực hiện được, màn hình luôn báo lỗi. Nhiều người lo sợ tài khoản bị đánh cắp hoặc có sự cố gì xảy ra. Ngay sau đó, VPBank và TPBank cũng đã có thông báo chính thức về lỗi hệ thống của mình, nhưng nhận nhiều chỉ trích vì không đề cập đến thời gian khắc phục sự cố.


Cùng với TPBank thông báo về sự cố thì VP Bank đã “gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến những Quý khách hàng đã gặp phải sự cố gián đoạn dịch vụ của VPBank trong ngày Chủ Nhật, 17/1/2021. Nguyên nhân gián đoạn xuất phát từ sự cố về nguồn điện của đối tác cung cấp dịch vụ Data Center cho VPBank và một số ngân hàng khác. Ngay khi xảy ra sự việc, VPBank đã khẩn trương phối hợp cùng đối tác để xử lý, khắc phục. Đến 0h00 ngày 18/1/2021, toàn bộ hệ thống của VPBank đã hoạt động bình thường trở lại”.


Cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào mất tiền hay thiệt hại thực tế quanh sự cố khó tin trên nhưng rõ ràng không thể cho rằng chẳng ai bị ảnh hưởng gì khi mà giao dịch ngân hàng luôn là nhu cầu thiết yếu và cần phải thông suốt 24/24.
Hàng loạt ngân hàng đã quảng bá khá mạnh về công nghệ cũng như sự hiện đại quanh các giao dịch trực tuyến. Thậm chí người ta đã nghĩ về một tương lai gần sẽ vắng bóng các phòng giao dịch mà thay vào đó mọi thứ đều ở trên smartphone hay PC. Tuy nhiên trên đường đến tương lai ấy thì còn nhiều việc phải xem lại.

Ai từng đến nộp tiền ở một số ngân hàng đều thấy rõ dù máy móc khắp nơi nhưng vẫn phải ngồi nắn nót từng dòng vào giấy nộp, chuyển tiền. Có thể ngân hàng muốn lưu bút tích để làm chứng từ nhưng tại sao không để nhân viên nhập các dữ liệu ấy rồi khách hàng ghi rõ đồng ý ký tên mà cứ phải máy móc bắt khách hàng viết ra, nhân viên nhập lại!? Chỉ một chuyện nhỏ như thế đã có thể cho thấy từ hô hào, quảng bá 4.0 đến thực tế thì không phải ngân hàng nào cũng làm được, làm tốt.
Sự cố về nguồn điện cũng là điều bất khả kháng và ngành nghề nào cũng gặp phải, tuy nhiên điện dự phòng và hệ thống “dự bị” như thế nào mà chỉ trông chờ vào một nguồn duy nhất? Để khách hàng tin tưởng và yên tâm hơn thì các ngân hàng nên có những giải đáp thuyết phục hơn là những dòng thông báo ngắn gọn như vậy.

Giữa thời buổi chỉ cần enter hàng tỷ đồng đã luân chuyển dễ dàng và mỗi một sự cố công nghệ của ngân hàng có khi gây thiệt hại khó lường cho khách hàng thì những quảng cáo hay “biểu diễn” các tính năng trực tuyến của ngân hàng không chưa đủ.
Điều mà khách hàng cần và muốn là tiền của họ đi về dễ dàng 24/7 không ngưng nghỉ không gián đoạn và tuyệt đối an toàn. Còn lại là việc và trách nhiệm của ngân hàng. Sau sự cố này có lẽ nhiều ngân hàng cũng nên xem lại “lỗi hệ thống” của mình chứ đừng đổ hết cho máy móc.
Bạn đang đọc bài viết trên Mạng xã hội Góc Nhìn tại địa chỉ website www.gocnhin.com.vn.
Góc Nhìn rất trân trọng đón nhận bài viết của bạn cho các chuyên mục Xã hội - Đời sống, Bất động sản - Tài chính - Doanh nhân - Doanh nghiệp, Du lịch, Ẩm thực, Người tốt - Việc tốt...
Bài viết gửi về email: mxhgocnhin@gmail.com hoặc liên hệ 0939920088. Trân trọng!